Hướng dẫn cách bố trí phòng làm việc đẹp hợp phong thủy

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Hướng dẫn cách bố trí phòng làm việc đẹp tạo một tâm lý thoải mái nhất khi làm việc là điều bạn đang quan tâm nhưng chưa biết phải làm cách nào bạn cần có những gợi ý hãy tham khảo cùng nội thất hòa phát miền nam để có những kinh nghiệm tốt nhất khi trang trí phòng làm việc để từ đó chọn cho mình những cách phù hợp nhất để bày trí nơi làm việc văn phòng.

1. Hướng dẫn cách bố trì phòng làm việc tại công sở

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Phòng làm việc riêng tại công sở thường chỉ dành cho những cấp lãnh đạo trở lên. Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải đối diện với rất nhiều áp lực, nhiều công việc và quản lý rất nhiều nhân viên cấp dưới. Vậy nên, thiết kế phòng làm việc cho lãnh đạo cần phải tạo được vẻ uy quyền, nhìn vào có phần nể phục, điều này cũng giúp cho các cuộc thương thảo của người lãnh đạo và doanh nghiệp có lợi thế hơn. Ngoài ra, điều này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tình yêu công việc và gắn bó lâu dài với lý tưởng mà chủ nhân theo đuổi.

1.1 Thiết kế phòng làm việc phong thủy mang lại tài vận và thăng tiến cho gia chủ

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Bố trí phòng làm việc lãnh đạo theo phong thủy đúng cách sẽ giúp cho họ gia tăng trí tuệ và đưa ra những sách lược đúng đắn cho công ty. Trong đó, vị trí và hướng của bàn làm việc đóng một vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến công việc của họ. Ngồi làm việc ở các hướng khác nhau sẽ khiến cho chủ nhân phòng làm việc nhận những luồng khí, nguồn năng lượng khác nhau và phản ứng của họ với công việc cũng vì thế mà khác đi.
Mẫu phòng làm việc sang trọng từ gỗ óc chó cao cấp
“Nhất vị, nhị hướng” là công thức nên áp dựng khi bố trí văn phòng làm việc công sở. Vị trí làm việc của lãnh đạo phải nằm một trong bốn phương vị tốt theo mệnh cung. Hướng làm việc cũng phải nhìn về một trong bốn hướng tốt theo mệnh cung của mình.
Mẫu phòng làm việc lãnh đạo sang trọng

1.2 Bố trí phòng làm việc giám đốc cần chú ý đến các điểm sau:

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Bàn lãnh đạo không đối diên cửa ra vào: Tránh làm chủ nhân bị quấy nhiễu, ảnh hưởng bởi tạp âm và dễ phân tâm. Bạn có thể đ kê bàn viết hơi lệch khỏi cửa chính để ngăn “sát khí” rất không lợi cho người ngồi.
Tối kỵ đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ: Điều này khiến người ngồi ngăn đường đi của năng lượng gió và ánh sáng. Chặn lại sự lưu thông khí gây không tốt cho công việc của chủ nhân
Không kê bàn làm việc ở giữa phòng: sau lưng tường quá xa tường nhà, không có chỗ dựa cho sẽ khiến người lãnh đạo dễ bị cô lập.
Không quay lưng bàn lãnh lạo ra cửa: Cửa được coi là nơi đón nhận ánh sáng, tượng trưng cho mặt trời (cả về mặt thực tế và ý nghĩa tượng trưng). Nếu ngồi quay lưng ra cửa sổ, có nghĩa là bạn đã tự chế dương, chắn mất nguồn sáng – mặt trời của chính mình do đó mà cả sức khỏe và sự nghiệp của bạn sẽ bị suy kiệt.

2. Những điều cần tránh trong cách bố trí phòng làm việc đẹp

cách bố trí phòng làm việc đẹp

2.1 Không kê bàn làm việc ở giữa phòng

Bạn cũng không nên kê bàn làm việc ở giữa phòng. Bởi sau lưng quá xa tường, không có chỗ dựa, người lãnh đạo sẽ bị cô lập. Trong phong thủy, bàn làm việc ở vị trí đẹp khi người ngồi làm việc phải được tiếp nhận sinh khí tốt thì mới có thể minh mẫn và quyết đoán trong công việc. Trên bàn làm việc nên đặt cột thủy tinh trong không màu. Vật dụng này được phong thủy gọi là tháp văn xương. Nên đặt 4 tháp văn xương ở 4 góc bàn làm việc giúp tăng thêm sự hăng say công việc và sự minh mẫn cho người lãnh đạo.

2.2 Không được bố trí bàn lãnh đạo đối diện với cửa ra vào

Trong phong thủy, khi bố trí phòng làm việc tại cơ quan, người ta thường kiêng kị đặt bàn giám đốc kê đối diện với cửa ra vào để tránh làm cho người ngồi bị quấy nhiễu bởi các tạp âm từ bên ngoài vào. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ và chất lượng công việc.

2.3 Không đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Khi đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ, người ngồi sẽ ngăn cản đường đi của gió và ánh sáng. Trong phong thủy, việc này chính là chặn lại sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này, sớm muộn cũng sẽ xảy ra tình trạng suy vi.

2.4 Kỵ gần cửa sổ có đường đi qua

Cửa sổ được coi là nơi nạp sinh khí và sát khí. Nếu gần đường qua lại, thường nạp vào phòng tiếng bước chân người đi, tiếng cười nói của những người ở bên ngoài phòng. Tất cả những tạp âm đều là sát khí theo quan điểm của phong thủy, gây bất lợi cho việc điều hành và sự nghiệp của người làm việc tại đó.

2.5 Không được đặt bàn lãnh đạo quay lưng ra cửa

Tối kỵ trong phong thủy bố trí phòng làm việc tại cơ quan đó chính là đặt bàn giám đốc quay lưng ra cửa. Cửa luôn được coi là nơi đón nhận ánh sáng, tượng trưng cho mặt trời, vị trí này được cho là khí khẩu vừa nạp sinh khí mà đồng thời cũng nạp sát khí. Nếu đặt bàn giám đốc quay lưng về phía cửa sổ chẳng khác nào bạn đang tự chế dương, chắn mất nguồn sáng của chính mình, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tài lộc của bạn.

Cả tạp âm từ ngoài truyền vào sẽ kích thích sống lưng làm cho đại não không yên. Người lãnh đạo ở vị trí này luôn có tâm trạng căng thẳng, tâm trí sẽ rối loạn và dễ mắc sai lầm khi ra quyết định.

3. Cách bố trí phòng làm việc đẹp cho không gian nhỏ

cách bố trí phòng làm việc đẹp

3.1 Sơn tường màu sáng

Dù bạn có thích màu tối đi nữa thì khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ cũng không nên chọn những gam màu này, bởi chúng tạo ra sự âm u, khiến không gian có cảm giác nhỏ hơn. Nên chọn những màu sơn sáng như: trắng, xanh nhạt, xanh lá, màu be, kem,… Đồng thời, các đồ vật cũng nên phối màu hợp lý để tạo ra sự hài hòa, thoải mái cho nhân viên khi làm việc.

3.2 Sắp xếp bàn làm việc theo nhóm 2-4

Khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ thì việc sắp xếp bàn làm việc cho quản lý, nhân viên, phòng họp, bàn lễ tân, tiếp khách là cả một nghệ thuật. BĐS Homedy khuyên bạn nên chọn loại bàn làm việc nhỏ gọn, bằng gỗ và xếp thành nhóm khoảng 2-4 người tạo thành một module.
Cách sắp xếp này sẽ giúp tận dụng được tối đa không gian mà không tạo ra cảm giác khó chịu, chật chội. Đồng thời, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, đủ riêng tư để làm việc mà vẫn dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.
Bên cạnh bàn làm việc, chọn ghế ngồi cũng vô cùng quan trọng. Nếu phòng làm việc đã khá chật chội, ngồi ghế cứng cố định sẽ gây ra thêm nhiều bất tiện hơn nữa. Chính vì vậy, nên chọn ghế lưới xoay, vừa thoáng mát, dễ vệ sinh lại thoải mái di chuyển.

3.3 Chọn nội thất phù hợp cho văn phòng nhỏ hẹp

cách bố trí phòng làm việc đẹp

Văn phòng làm việc cần rất nhiều bộ phận, trang thiết bị nhưng diện tích nhỏ hẹp thì việc lựa chọn đồ đạc như thế nào là vô cùng quan trọng. Cần tính toán kích thước, hình dáng, vật liệu, màu sắc,… các món đồ vừa phù hợp với diện tích mặt bằng, vừa thể hiện được phong cách và cá tính của công ty.
Bên cạnh đó, các yếu tố khác như trần, tường, rèm cửa sổ, sàn nhà,… cũng nên có sự tư vấn thiết kế phù hợp với đặc điểm hiện trạng của văn phòng.

3.4 Tận dụng tủ đựng đồ thay thế vách ngăn

Vách ngăn văn phòng giúp phân chia phòng chức năng, tạo ra những không gian làm việc riêng tư. Tuy nhiên, với các mặt bằng văn phòng cho thuê có diện tích khiêm tốn, thiết kế nhiều vách ngăn có thể khiến không gian trở nên chật chội, bí bách.
Giải pháp hợp lý là sử dụng chính tủ sách, tủ trang trí để chia đôi không gian. Chúng vừa giúp đựng sách báo, tài liệu, vừa tăng cường tính thẩm mỹ cho văn phòng. Đặc biệt, còn tạo ra những không gian tách biệt một cách tự nhiên.

4. Các kinh nghiệm khi bố trí phòng làm việc đẹp

cách bố trí phòng làm việc đẹp

4.1 Thống nhất trong phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế văn phòng sẽ là yếu tố để giúp bạn tạo sự khác biệt so với các đối thủ. Tùy vào mỗi doanh nghiệp với các ngành nghề kinh doanh khác nhau mà sẽ có những phong cách thiết kế văn phòng phù hợp khác nhau.
Nên chọn một phong cách thiết kế văn phòng xuyên suốt toàn bộ không gian
Sự thống nhất trong phong cách thiết kế được thể hiện rõ nhất ở cách decor văn phòng, cách sắp xếp nội thất, hay cách sử dụng màu sơn,… Để thực hiện tốt điều này, đòi hỏi người thiết kế cần có những kiến thức nhất định về cách bố trí văn phòng làm việc.
Một số phong cách thiết kế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: phong cách mở, phong cách eco, phong cách thô mộc, hay phong cách công nghiệp,…

4.2 Tối ưu diện tích mặt bằng

Ngày nay, việc sử dụng những vách tường dày cộm, hay những cánh cửa lạnh lẽo trong trang trí văn phòng làm việc nhỏ đã không còn được ưa chuộng. Mà thay vào đó là các vách ngăn lửng hoặc các loại kính cường lực để không gian được thoáng mát, rộng rãi, nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho nhân viên.
Các bức tường kính cường lực ngày càng được ưa chuộng trong cách bố trí văn phòng làm việc đẹp
Khi cần họp các nhóm nhỏ thì các loại bàn dài hay bàn có thiết kế module sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, hiện nay các kiến trúc sư cũng rất chú trọng vào việc sử dụng các loại nội thất thông minh, để không chỉ giúp không gian được tối ưu hơn mà còn giúp văn phòng có thể cơ động trong các trường hợp cần thiết.

cách bố trí phòng làm việc đẹp

4.3 Công năng sử dụng

Công năng chính là tiêu chuẩn mà mọi thiết kế văn phòng đều phải đáp ứng. Mỗi một doanh nghiệp với các ngành nghề hoạt động khác nhau sẽ có những yêu cầu về công năng khác nhau.
Nhìn chung, khi thiết kế bố trí văn phòng, các doanh nghiệp nên lựa chọn được cách bố trí văn phòng làm việc và những mẫu thiết kế sao cho thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của công ty mình. Song, thiết kế được lựa chọn cần phải tạo được sự thuận tiện cho nhân viên trong quá trình làm việc.
Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn cách bố trí đẹp theo kiểu giáo dục, kinh doanh, thoải mái,… để có thể tạo ra được một không gian vừa hiện đại, vừa chuyên nghiệp.

4.4 Phân chia bố cục hài hòa

Một văn phòng chuyên nghiệp với bố cục phân chia hài hòa thì cần phải đáp ứng được cả yếu tố thẩm mỹ lẫn công năng.
Cần lên được phương án trang trí văn phòng làm việc nhỏ và sắp xếp không gian hợp lý khi thiết kế văn phòng
Thông thường, những loại nội thất như bàn ghế, tủ tài liệu, máy móc,.. sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Do đó, bạn cần biết qua tiêu chuẩn diện tích phòng họp, phòng làm việc để lên phương án phù hợp trang trí văn phòng làm việc nhỏ và sắp xếp chúng thật ngăn nắp và gọn gàng.
Ngoài ra, văn phòng cũng nên được bố trí thêm các loại cây xanh để tạo sự thoáng mát và trong lành. Cây xanh trong văn phòng có thể được đặt ở mọi vị trí như trên bàn làm việc, trong góc văn phòng,.. hoặc ở nơi có nhiều ánh sáng để cây dễ quang hợp tạo ra oxy cho toàn bộ không gian.

4.5 Có tính kết nối giữa các phòng ban

Tính kết nối được nhắc đến ở đây đó chính là sự xuyên suốt, thống nhất ở các phòng ban trong doanh nghiệp. Điều này sẽ được thể hiện qua việc sắp đặt vị trí ở các phòng ban cũng như ở từng vị trí nhân viên trong văn phòng.
Các phòng ban trong công ty cần được thiết kế với tính kết nối cao
Những phòng ban có tính chất công việc liên kết với nhau như phòng marketing – content, phòng hành chính – phòng nhân sự, phòng giám đốc – phòng thư ký,… thì nên được đặt ở những vị trí gần nhau, để tạo thuận tiện cho sự qua lại và trao đổi công việc của nhân viên.
Những khu vực dùng chung như phòng họp, phòng giải trí thì nên đặt ở những vị trí trung tâm văn phòng, để nhân viên có thể tự do di chuyển. Ngoài ra, đối với những khu vực làm việc chung thì việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc cần được chú trọng, các khu vực dùng chung nên được bố trí ở những nơi thoáng đãng, mát mẻ, có ánh sáng tự nhiên để nhân viên cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi cần sử dụng.

Thông tin tư vấn thiết kế nội thất văn phòng Hòa Phát:

TPHCM: 55 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh
Hotline: 0943 656 555 – 0916 952 958 – 028 3511 8666

Hà Nội: 348 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân
Hotline: 0934 534 777 – 0932 317 198 – 024 3550 5888

Tham khảo thêm nộ dung bài viết:

Trang trí phòng làm việc tại cơ quan
Cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo
Cách trang trí phòng làm việc cá nhân
Trang trí bàn làm việc giám đốc
Phong thủy phòng làm việc
Cách bố trí phòng làm việc nhỏ
Của phòng làm việc
Sơ đồ bố trí bàn làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0916 952 958 - 0916.032.039 - (028) 3511 8666